Bao bì carton – Vật liệu thân thiện với môi trường

Vật liệu thân thiện môi trường đang ngày càng được ưu chuộng trong các ngành nghề thiết kế, đặc biệt là trong chuyên ngành thiết kế bao bì sản phẩm. Việc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường giúp giảm rác thải bao bì, tăng khả năng tái sử dụng của sản phẩm.

Đây là một chiến lược kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội đầy hiệu quả của doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của người tiêu dùng.

Một trong những vật liệu thân thiện dễ thấy nhất là bao bì carton.

  thùng carton bền cao

Thiết kế thân thiện môi trường

Thiết kế hướng đến môi trường là xem xét một cách hệ thống hiệu suất thiết kế đối với các mục tiêu về sức khỏe người sử dụng và an toàn môi trường.

Ngày nay, việc gia tăng dân số, công nghiệp hóa và gia tăng ô nhiễm môi trường đã dẫn tới các câu hỏi về giá trị tiêu dùng của sản phẩm. Vấn đề đặt ra là cần phải tìm kiếm những giải pháp mới thân thiện với môi trường, giảm tiêu thụ nhiên liệu và vật liệu.

Thiết kế thân thiện môi trường được kiến trúc sư Sim Van der Ryn và Stuart Cowan định nghĩa là “bất kỳ hình thức thiết kế nào nhằm giảm thiểu tác động phá hoại môi trường bằng cách tích hợp chính nó với các quá trình sống”.

Một thiết kế thân thiện môi trường phải đảm bảo được ba đặc tính cơ bản: sử dụng các vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên, vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng; quá trình sản xuất sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả và hạn chế gây tác động xấu đến môi trường; thiết kế có tính bền vững cho tương lai, có khả năng tái sử dụng.

Giấy

Người Trung Quốc phát minh và sử dụng giấy rộng rãi vào năm 105. Phải đến năm 750, kỹ thuật sản xuất giấy mới lan truyền đến phương Tây. Hộp carton (giấy bìa cứng) thương mại đầu tiên sản xuất tại Anh vào năm 1817. Năm 1850, hộp giấy carton có gợn sóng thay thế cho hộp gỗ trong thương mại, đã đánh dấu mốc cho sự phát triển mạnh mẽ của giấy carton trong việc chứa đựng và vận chuyển hàng hóa. TK XX là thế kỷ của vật liệu giấy.

Giấy được sản xuất từ bột gỗ hay bột giấy, là chất liệu có thể tạo ra được khá nhiều kiểu bề mặt khác nhau, với nhiều cấp độ rất linh hoạt mà không có loại chất liệu nào có được. Giấy còn được làm từ các loại cây và nông sản như cây gai dầu, bã mía. Ngoài ra còn có giấy đá (giấy Terraskin) được làm từ hỗn hợp bột vô cơ và nhựa polyethylene không độc, có khả năng chống thấm nước, chống xé, sang trọng, tốn ít mực khi in ấn so với giấy thường.

Giấy tái chế (giấy kraft) là loại giấy được sản xuất từ sợi gỗ, bột giấy sợi tái chế. Giấy tái chế thường có bề mặt láng, màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt, tùy thuộc vào công nghệ sản xuất. Giấy tái chế được khuyến khích sử dụng do có ưu điểm về sức bền, độ dai và cứng cáp, dễ dàng phân hủy trong môi trường, dễ tái sử dụng. Quá trình sản xuất giấy tái chế ít gây ô nhiễm môi trường hơn các loại giấy tẩy trắng. Giấy tái chế đặc biệt phù hợp với các thiết kế xanh, gần gũi với thiên nhiên, mang phong cách cổ điển (2).

Vật liệu giấy trong bao bì có trọng lượng nhẹ, chi phí thấp, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, dễ dàng mạ phủ bề mặt hay dập nổi, thân thiện với môi trường. Chất liệu giấy cho cảm giác về sự mộc mạc và gần gũi, nhưng cũng thật hữu hiệu khi muốn có một vẻ sang trọng nhờ thiết kế tốt.

Mặc dù vậy, ngành công nghiệp sản xuất giấy đã tác động mạnh đến tình trạng suy giảm diện tích rừng của cả thế giới. Do đó, cần tăng khả năng tái chế và khả năng phân hủy của bao bì giấy, để sử dụng có hiệu quả trong chu kỳ vòng đời sản phẩm, giúp đóng gói sản phẩm bền vững.

Vật liệu tự nhiên

Việc sử dụng vật liệu bắt nguồn từ tự nhiên là một cách nhanh nhất để bảo vệ môi trường sinh thái. Các vật liệu như tre, mây, nứa, vừa là vật liệu sẵn có tại địa phương vừa thân thiện với môi trường. Vật liệu tự nhiên được người tiêu dùng yêu thích bởi sự mộc mạc và thân thiện với thiên nhiên.

bao bì tự nhiên

Sản phẩm được làm từ vật liệu thiên nhiên thể hiện sự chau chuốt trong từng sản phẩm của nhà sản xuất, đặc biệt thích hợp để giới thiệu sản phẩm mang tính vùng miền hoặc quốc gia.

Vật liệu công nghệ mới

Ngày nay, công nghệ vật liệu mới liên tục phát triển, đạt được nhiều thành tựu như phát triển giấy tái chế, gỗ tái chế, bột giấy (làm từ sợi nhân tạo thay vì dùng gỗ, bã mía, cây gai dầu, cây cọ), nhựa sinh học (sản xuất từ ngô, khoai tây, đậu nành) với tính năng dễ phân hủy (5). Những vật liệu bền vững mới bao gồm tinh bột bắp, đá phấn, nhựa sinh học, nhựa phân hủy sinh học…

Tinh bột bắp hay còn gọi là Poly lactic acid (PLA) là nguồn nguyên liệu lớn nhất của bao bì phân hủy sinh học, được làm từ ngô, tinh bột, sắn và mía. Đây là loại nhựa bền vững và đa năng, có thể dễ dàng cuộn gấp và tạo hình như tấm kính, tờ giấy… được dập nổi, in trực tiếp lên bề mặt và tái chế dễ dàng.

Đá phấn là loại khoáng sản phổ biến, cứng như thủy tinh, mềm như chất dẻo, giá thành rẻ, ít gây ô nhiễm môi trường, có thể thay thế cho chất dẻo và nhôm.

Nhựa sinh học được làm từ nguyên liệu thô và có thể tái chế như tinh bột ngô, khoai tây, sắn bột, đường cellulose, đạm tương, vi sinh và phụ phẩm nông nghiệp. Đây là loại nhựa sẽ bắt đầu phân hủy khi nó được tiếp xúc với ánh sáng ban ngày, là một lựa chọn tốt để thay thế loại nhựa truyền thống. Sự phát triển của vật liệu phân hủy sinh học là một bổ sung cho nhựa dầu khí. Điều này cho phép sản xuất nhựa phân hủy sinh học từ các nguồn tái tạo, loại bỏ việc sử dụng các nguyên liệu hóa dầu.

Ngày nay, bằng nhiều cải tiến về công nghệ vật liệu, quy trình sản xuất và thiết kế, ngành công nghiệp bao bì đã giúp làm giảm đáng kể lượng vật liệu sử dụng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Ngoài ra, các hệ thống tái chế và công nghệ đã được cải tiến, để các vật liệu được sử dụng trong bao bì có thể được thu hồi hiệu quả hơn hoặc tái sử dụng. Việc sử dụng 100% vật liệu tái chế giúp tiết kiệm năng lượng, nguồn nước, cây cối và giảm hiệu ứng nhà kính một cách hiệu quả.

Các thiết kế bao bì sử dụng vật liệu thân thiện môi trường thường thu hút được sự chú ý của khách hàng và giúp cho bao bì thiết kế có ý nghĩa về mặt thương mại, trên hết là góp phần thay đổi cuộc sống từ những nhận thức tiêu dùng hàng ngày. Bao bì thân thiện môi trường ra đời đã tạo ra tính nhân bản cho sản phẩm và tăng thiện cảm ở người tiêu dùng, được xem là xu hướng trong ngành thiết kế bao bì ở TK XXI.

Tổng hợp

Họ tên
Email Điện thoại
Nội dung liên hệ